Từ xa xưa, ông cha ta đã nói về hoa sen “sống gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Tranh Hoa sen là tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao của tâm hồn, là biểu tượng linh thiêng cao quý cho cái đẹp. Không phải tự nhiên hoa sen được coi là Quốc hoa của nước ta. Chính vì lẽ đó, tranh hoa sen rất được yêu thích trong trang trí nhà cửa.

Hãy cùng https://meobiart.net/ tìm hiểu rõ hơn về ý nghĩa của dòng tranh hoa sen các bạn nhé.

Ý nghĩa của tranh hoa sen trong phong thủy

Trong ngũ hành thì cây hoa sen thuộc hành Mộc. Để có thể vươn lên khỏi mặt ao hồ, hoa sen phải vượt qua tầng nước sâu. Nước là hành Thủy. Bông hoa sen có màu hồng, màu này thuộc hành Hoả. Bên cạnh đó, nhụy sen có màu vàng, màu này thuộc hành Thổ. Ngó sen là phần nằm sâu dưới bùn của cây hoa sen, có màu trắng, màu thuộc hành Kim. Ngũ hành – năm hợp chất quan trọng, có thể gọi đó là bản thể của thế gian này.

Ngoài ngũ hành, hương thơm cũng là một giá trị không thể không nhắc tới của hoa sen. Có thể tính đây là phần giá trị thứ 6 của nó. Nói nôm na, số 6 này xem như phần “linh” của đời sống. Nó vô hình, vô sắc nhưng lại hữu linh.

 Về âm – dương: từ ngó sen, thân  nằm dưới mặt nước, là phần âm. Từ phần cành trên, lá sen và hoa sen nằm trên mặt nước, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời là thuộc phần dương.

Chính vì thế, treo một bức tranh sơn dầu hoa sen phong thủy trong phòng sẽ tượng trưng cho sự hòa hợp âm dương và ngũ hành.

Một bức tranh vẽ hoa sen phong thủy là bức tranh có đủ lá và hoa và bao phủ khắp mặt nước. Điều này tượng trưng cho sự ấm cúng. Hình ảnh các chiếc lá xen kẽ nhau, cùng liên kết nhau che khắp mặt nước, không có khoảng cách có ý  nghĩa là sự đoàn kết thân thiết không thể tách rời giữa các thành viên trong gia đình gia chủ.

Ý nghĩa hoa sen trong Phật Giáo

Phật dạy: “Hãy sống như Hoa Sen” – Không Nhiễm – Trừng thanh tinh Khiết – Kiên Nhẫn – Vô ngại (Viên Dung) – Thanh Lương – Ngay thẳng – Ngẫu Không – Nhân quả – Hy sinh!”

Tranh hoa sen đẹp khác với các loại tranh hoa lá khác. Vì sao? Bởi,  hoa sen được biết tới với sự sinh sôi nảy nở hết sức mãnh liệt. Bạn chỉ cần trồng một, vài nhánh sen, chẳng lâu sau đó, nó sẽ phát triển ra cả một đầm sen.

Trong Phật Giáo, hoa Sen mang ý nghĩa sự cao cả, chia sẻ  và yêu thương. Sen được làm biểu tượng dưới chân phật. Người ta ví màu của hoa sen như màu của đức hạnh, trí tuệ, từ bi. Màu hoa sen, còn là màu của sự thanh cao trong tâm hồn thể hiện trong đời sống đạo đức, khoan dung, văn hóa cao đẹp, nhân ái và cao thượng.

  • Không nhiễm: Sống hướng thiện, chân chính, luôn làm chủ bản thân sẽ không bao giờ vướng vào tội lỗi quanh ta.
  • Tinh khiết: Sống với tâm vui vẻ, không sân si thì sẽ không dính “bùn nhơ vấy bẩn”.
  • Kiên nhẫn: Giúp ta bình tĩnh. Không tham lam ích kỉ, sân giận hay chấp trước, một lòng hướng tới kết quả, thành công.
  • Viên dung: Kiên định để giữ vững bản ngã của mình, tránh tham sân si. Rũ bỏ phiền não, khó chịu để luôn căng tràn sức sống.
  • Thanh Lương: Tâm hồn thoải mái nhẹ nhõm với cách sống đơn giản như màu hoa: Trắng hoặc hồng; gạt bỏ dục vọng: Tham – sân – si.
  • Hành Trực: Ngay thẳng là tính cách sống đáng quý: Không hơn thua, so bì. Đường mình mình đi và đi tốt nhất, chắc chắn nhất.
  • Ngẫu không: Tức rỗng không như thân cuống hoa sen. Sống đơn giản, ngay thẳng không xem ai là kẻ thù, đơn giản các vấn đề.
  •  Nhân quả: Như hình với bóng. Sinh lão bệnh tử cũng như Tai mắt mũi miệng. Nói gì nghe gì làm gì ăn gì để có nhân quả.
  • Hy sinh: Là tính cách cần có ở mỗi người. Tất cả các bộ phận của hoa Sen đều hữu ích, vì thế con người cũng nên sống “cho đi”, giúp đỡ, sẻ chia và hiểu biết.

Tranh hoa sen phong thủy là tượng trưng cho vẻ đẹp từ nội tâm tỏa ra và sự tĩnh lặng trong tâm hồn. Khi bạn gặp những phiền muộn trong cuộc sống hay những vấn đề khó khăn, hãy nhìn ngắm hoa sen và thiền tịnh trong lòng để lấy lại sự cân bằng, tĩnh tại, giác ngộ ra giá trị của cuộc sống. Điều này phản ánh bản chất thực tại của triết lý phật giáo.

Tranh hoa sen phong thủy biểu tượng và niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

Hoa sen thật giản dị và thuần khiết. Sen sống trong bùn đất nhưng vẫn vươn lên tỏa sáng, một vẻ đẹp mong manh dịu nhẹ. Cũng như người Việt Nam ta, bao đời kiên cường, bất khuất để có được tự do, có được quyền làm chủ, mà còn phát triển mạnh mẽ, không ngừng.

Đặc biệt, hoa sen đẹp, vì nó còn được ví với tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam ta. Anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang. Đẹp từ trong, ra ngoài, thánh thiện, thuần khiết. Hoa sen hội tụ đầy đủ những đức tính mà chỉ có phụ nữ mới dám hy sinh, mới đủ nghị lực kiên cường để vượt qua. Sự lam lũ vươn lên, vẫn giữ được phẩm giá, đức hạnh và tính cách đáng quý.

Từ những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã cân nhắc lựa chọn cho gia đình mình một bức tranh hoa sen mang nhiều ý nghĩa.

Để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc về Tranh hoa sen cũng như các loại tranh khác, mời bạn truy cập website https://meobiart.net/ hoặc fanpge: https://www.facebook.com/Meobiart.net/

Hotline: 0328837696

Các bạn có thể đặt Vẽ Tranh Tường tại:
FB:com/Meobiart.net
Số Điện Thoại: 0328837696
Địa Chỉ: Số 5 ngõ 63 Phố Trần Quốc Vượng, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy

Xem thêm chi tiết tại: Vẽ Tranh Tường <<= Hoặc Tranh Phong ThủyTranh Sơn Dầu

Từ khóa liên quan: tranh cá chép hoa sen, tranh hoa sen 3d, vẽ tranh hoa sen, tranh hoa sen sơn dầu, tranh thủy mặc hoa sen, tranh hoa sen phong thủy, tranh hoa sen dep nhat, tranh tĩnh vật hoa sen, tranh 3d hoa sen, ý nghĩa tranh cá chép hoa sen, tranh vẽ hoa sen đẹp, tranh cá chép hoa sen treo hướng nào, tranh tường hoa sen